0946841111
Chúng tôi cam kết chỉ bán sản phẩm chất lượng. Nếu quý khách nhận hàng kém chất lượng, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm định giá 100% và trách nhiệm trước pháp luật

Cách chọn yến sào

Tất tật các cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả

Tổ yến đã là một đặc sản rất quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường bán tràn lan Yến giả hoặc yến kém chất lượng nhằm chuộc lợi từ khách hàng. Để giúp quý khách có được kiến thức khi lựa chọn sản phẩm, Nhatrangdenhatyen xin chia sẻ chi tiết tất cả các cách để phân biệt tổ yến giả. Từ nhìn ngoài tới cầm tay và dùng các chất để kiểm tra

Hiện nay có rất nhiều công nghệ làm giả tổ yến, chúng ta có thể tham khảo tại đây. Chúng tôi xin tổng hợp tất cả các phương pháp nhận biết tổ yến giả:

 

1. Hình dạng, cấu trúc tổ yến:

- Tổ yến sào thật có dạng chất xơ. Khi cầm vào hơi giòn nhưng vẫn cảm giác được độ mềm, dễ vỡ chứ ko cứng. khi ngâm nước sợi nở to ra, dai.

- Hình dạng nguyên khối với các bề mặt nhẵn bóng và phản chiếu ánh sáng mặt trời. Nếu tổ yến cho chất keo dính để tăng trọng lượng, khi cầm vào, tổ cứng, khó bể.

2. Soi dưới ánh sáng mặt trời.

- Tổ yến sào thật trong mờ và cho ánh sáng xuyên qua

- Tổ yến sào giả có dạng đục và phẩn chiếu ánh sáng.

3. Màu của tổ yến

- Bạch yến thật màu trắng ngà chứ không trong.

- Tổ yến sào thật sẽ không phai màu trong nước, có đem nấu chín trong nước sôi 100oC vẫn còn nguyên màu sắc.

- Nhiều tổ yến giả có màu trắng tinh chứ không phải trắng ngà. Đặc biệt nếu tổ yến giả nhuôm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước.

Đối với Yến huyết, Yến huyết giả có màu đỏ thẫm, tanh nồng… Yến huyết thật thường có màu vàng da cam, màu đỏ, hoặc đỏ da cam, bề mặt gồ ghề, có mùi thơm và tanh nhẹ của nước biển. khi nhúng một ít vào nước trà (chè xanh), yến giả sẽ đen sẫm lại.

4. Mùi của tổ yến:

- Tổ yến sào thật có mùi tanh rất nhẹ đặc trưng, mùi ẩm mốc. 

- Trong khi tổ yến sào giả có mùi của chất phụ gia, hơi hăng hắc hoặc mùi khét.

5. Vị của tổ yến:

- Tổ yến sào thật có vị nhạt. 

- Tổ yến giả có thể lẫn vị của chất phụ gia. Một số nơi họ dùng đường hoặc muối tẩm vào để tăng trọng lượng tổ yến. Khi bán hàng họ tư vấn là về cho đường phèn vào trước khi chưng. Vô hình chung bạn không kiểm tra được vị thật khi chưng xong. Thêm nữa đường phèn làm sợi yến giả và chất phụ gia dính lại, không bị nở ra làm người dùng không phát hiện được. Điểm chú ý là "Không được cho đường phèn vào trước khi chưng", khi đó bạn có thể kiểm tra được. 

Tuy nhiên một số đơn vị hiện nay dùng chất keo dính làm phụ gia, vừa không có vị, vừa làm kết dính các sợi yến giả. Cách này rất khó phát hiện, chỉ có thể xem qua độ nở của yến.

6. Trọng lượng tổ yến:

 - Trọng lượng của một tổ yến sào thật là khoảng 3,5 – 12gr.

 - Tổ yến sào giả có thể nặng hơn 12 gram.

7. Độ nở của tổ yến:

  - Tổ yến sào thật sẽ nở rộng khoảng 2 - 4 lần kích thước ban đầu

  - Tổ yến giả chỉ nở rộng một chút.

8. Kiểm tra bằng cách đốt

  - Một tổ yến sào thật không có tia lửa trong quá trình cháy

 - Tổ yến sào giả sẽ phát sinh tia lửa trong quá trình cháy.

9. Sủi bọt:

Khi ngâm nước

 - Tổ yến thật làm sủi tăm khi ngâm nước

 - Tổ yến giả thì làm chuyển màu của nước.

10. Làm hỏng tổ yến:

Ta lấy tổ yến xịt nước cho ướt rồi lấy khăn ẩm gói lại bỏ vào túi ni long ủ ẩm khoảng hai ngày (lưu ý: không bỏ vào ngăn mát tủ lạnh). Hai ngày sau, mở ra quan sát:

 - Yến thật yến sẽ không bị thiu không bị lên mốc, sợi yến nở to hơn một chút nhưng vẫn còn nguyên sợi yến không bị tan chảy.

 - Yến giả sẻ bị lên móc và tan chảy ra, bị dính vào khăn ủ do làm giả từ tinh bột, yến thật không bị dính vào khăn mà khăn hoàn toàn sạch sẽ.

Ngâm tiếp trong nước từ 2-4 ngày nữa để nó hư:

- Tổ yến thật khi bị hư có mùi hôi thối nhưng sợi yến vẫn còn nguyên vẹn

- Yến giả bị thiu có mùi chua vì được làm bằng tinh bột

 

11. Dùng các chất thử:

   Cách 1:

    - Cho tổ Yến vào dung dịch iốt, nếu là Yến Sào thô có phủ bột hoặc giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh.

    - Đối với Yến huyết – Yến sào có màu đỏ, hoặc hồng, khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp Yến giả nhuộm ôxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại.

   Cách 2:

   - Nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun:

+ Tổ Yến giả sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội).

+ Tổ Yến thật sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có tinh bột.

 

Trên đây là những cách cơ bản giúp bạn phân biệt được Yến sào giả trên thị trường. Tuy nhiên hiện nay người ta còn rất nhiều cách qua mắt người dùng như dùng tổ yến Malaysia đóng mác yến Việt. Đặc biệt hơn người ta còn dùng chất tẩy rửa vô cùng độc hại như nước Javen để tạo màu cho chất làm giả. Do đó, điều đặc biệt lưu ý là quý khách cần tìm đế những đơn vị uy tín để được tư vấn hoặc mua sản phẩm.

 

Nếu nghi ngờ Yến của bạn đã mua ở bất kỳ nơi đâu là hàng giả, hãy mang tới các đại lý của Nha trang đệ nhất Yến để kiểm tra hoặc gọi điện vào hotline 0987.943.959 để chúng tôi tư vấn hỗ trợ.

Đến với Nha Trang Đệ Nhất Yến, bạn sẽ an tâm khi sử dụng sản phẩm Yến sào của chúng tôi. Sản phẩm của Nha Trang Đệ Nhất Yến được sản xuất, bảo quản theo một quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi tốt nhất của quý khách. Chúng tôi kiên quyết không bán hàng giả, không rõ xuất xứ, không bán yến non, yến nhão, yến kém chất lượng.

 

 


Các bài tư vấn khác bạn nên xem

0.07819 sec| 1447.203 kb